fbpx

Những điều cần biết về chất hút ẩm, chất khóa ẩm và chất dưỡng ẩm

2020-10-10 02:39:16

Những điều cần biết về chất hút ẩm, chất khóa ẩm và chất dưỡng ẩm

Với những người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm hoặc dược mỹ phẩm, tên gọi về chất hút ẩm, chất khóa ẩm và chất dưỡng ẩm không còn xa lạ. Nhưng mỗi chất này có công dụng ra sao với làn da thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cơ bản về 3 hoạt chất này để chị em có lựa chọn mỹ phẩm phù hợp hơn nhé!

Chất hút ẩm

Đúng như tên gọi, chất hút ẩm hay còn gọi là chất cấp ẩm hoạt động theo cơ chế hút chất ẩm từ nơi có độ ẩm cao để bổ sung cho nơi có độ ẩm thấp hơn. Đây chính là lý do vì sao kem dưỡng ẩm có khả năng giữ ẩm cho da tốt vì sử dụng chất hút ẩm để hút độ ẩm không khí vào da, giúp da mềm mại, căng mịn. Tuy nhiên, nếu môi trường có độ ẩm thấp thì chất ẩm trong da sẽ không được đảm bảo, thay vào đó da sẽ bị khô do chất ẩm bị đưa ra ngoài. Hơn nữa, nếu nồng độ chất hút ẩm quá cao cũng sẽ gây kích ứng da, khiến tình trạng da tồi tệ thêm.

Hiện nay, các sản phẩm làm đẹp đang sử dụng chất hút ẩm khá nhiều và các chất này đều có nồng độ hút ẩm khác nhau. Trong đó, một số thành phần hút ẩm được ứng dụng phổ biến như: Sodium PCA, Hyaluronic acid, Glycerin…Trong đó, Hyaluronic Acid được đánh giá làm một trong những thành phần được ưa thích nhất nhờ khả năng hút ẩm cao, đưa độ ẩm thẩm thấu vào sâu trong tế bào da, làm nhỏ lỗ chân lông và giúp da phục hồi nhanh chóng.

Chất khóa ẩm

Chất khóa ẩm có khả năng liên kết các chất hút ẩm để ngăn chặn chất ẩm sẽ bốc hơi ra ngoài không khí. Hiện nay, chất khóa ẩm được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm skincare như serum, cream, essence,… Vì vậy, bạn không cần nhồi nhét quá nhiều mỹ phẩm mà nên nghiên cứu kỹ thành phần.

Tuy nhiên, lưu ý rằng chất khóa ẩm phù hợp với những làn da khô, dễ bong tróc vì chất khóa ẩm làm da mịn màng nhiều giờ. Ngược lại, nếu dùng cho da dầu sẽ gây bí lỗ chân lông, tạo điều kiện sinh ra mụn.

Theo cách nhà khoa học đánh giá, Petrolatum là chất khóa ẩm hiệu quả nhất khi ở nồng độ nhỏ nhất là 5%. Sau đó là Lanolin, dầu khoáng, và các loại silicone như dimethicone. Hiện tại, các thương hiệu mỹ phẩm sử dụng Petrolatum rộng rãi nhờ hiệu quả và tính an toàn của nó. Ngoài ra, Lanolin cũng được ứng dụng khá nhiều nhưng ở mức độ ít hơn vì trong một vài trường hợp nó có thể gây viêm da hoặc kích ứng.

Chất dưỡng ẩm

Bên cạnh chất khóa ẩm và hút ẩm thì chất dưỡng ẩm cũng là một khái niệm được sử dụng nhiều chính là chất dưỡng ẩm. Chất dưỡng ẩm được hiểu là những hoạt chất có khả năng duy trì độ ẩm trên da trong thời gian dài, thúc đẩy tái tạo da cũng như giúp da luôn căng bóng, mịn màng, tăng cường sức đề kháng cho da trước các tác động môi trường. Chính vì vậy, chất dưỡng ẩm được coi là nguyên liệu phải có trong các sản phẩm chăm sóc da hiện nay.

Để đo được hiệu quả của kem, khách hàng được khuyên nên kiểm tra thành phần dưỡng ẩm, nồng độ của chất. Tùy vào tình trạng da, chị em có thể sử dụng chất dưỡng ẩm một cách hợp lý để không bị phản tác dụng do dùng quá ít hoặc quá nhiều.

Như vậy, các chất hút ẩm, chất khóa ẩm và chất dưỡng ẩm đều rất cần thiết trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, để trở thành người sử dụng mỹ phẩm thông thái, chị em nên lưu ý để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng da cũng như nồng độ các chất không vượt qua ngưỡng cho phép.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập website https://drhelens.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ!