fbpx

Nano liposome – Công nghệ cho hiệu quả tối ưu

2020-11-27 14:15:12

Nano liposome – Công nghệ cho hiệu quả tối ưu

Các loại mỹ phẩm, dược mỹ phẩm thông thường khi thoa lên da, các dưỡng chất chỉ thấm vào lớp biểu bì. Một số ít đến được lớp trung bì và hạ bì, phần còn lại hầu như đều chỉ tác dụng trên bề mặt da. Chính vì vậy, hiệu quả do các dưỡng chất mang lại thường không nhiều và phải sau một thời gian dài sử dụng sản phẩm thì mới thấy được hiệu quả.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều công nghệ bào chế mỹ phẩm, dược mỹ phẩm như: Nanocapsule, Nano vàng, Nano bạc… Và không thể không nhắc tới một công nghệ mới vô cùng quan trọng, được xem là bước đột phá trong bào chế dược mỹ phẩm – công nghệ Nano Liposome.

1. Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano (Nanotechnology) là ngành công nghệ đột phá bao gồm thiết kế, phân tích, sản xuất và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, hệ thống có kích thước ở cấp độ nanomet với giới hạn từ 1 nanomet đến 100 nanomet (nm), (1nm =10 – 9 m). Việc ứng dụng công nghệ Nano đã trải rộng trên các ngành khoa học khác nhau, từ điện tử đến y học.

Khi phân tử ở kích thước nano, một số các tính chất của phân tử đó trở nên thay đổi và một số đặc tính mới cũng phát triển. Một số chất vốn không có từ tính hoặc quang tính ở dạng khối sẽ phát huy các khả năng này khi ở dạng nano. Ở một số chất khác thì màu sắc, độ trong suốt, độ hòa tan cũng như tốc độ phản ứng cũng thay đổi khi kích thước hạt trở nên nhỏ đi. Vì lẽ đó mà các công ty mỹ phẩm lớn trên thế giới đã bắt đầu nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ nano từ lâu.

Các nhà sản xuất sử dụng phiên bản nano của các thành phần quen thuộc để tăng độ bảo vệ tia cực tím, giúp thành phần chủ động của sản phẩm thâm nhập sâu hơn vào da, tăng ảnh hưởng lâu dài của sản phẩm lên da, tăng màu sắc và chất lượng của sản phẩm.

2. Công nghệ Nano Liposome là gì ?

Liposome là những tiểu phân hình cầu kích thước siêu nhỏ, có cấu trúc gồm một hoặc nhiều lớp màng lipid kép bao quanh một lõi chứa hoạt chất. Liposome được mô tả lần đầu tiên vào năm 1965 và lần đầu tiên được đề xuất là một hệ vận chuyển thuốc đơn giản vào những năm 1970. Chúng thường có đường kính từ 90 đến 150 nm, và do đó đôi khi hơi lớn hơn các tiểu phân nano thông thường.

Nano Liposome được xem là một hệ vận chuyển lý tưởng với khả năng chứa, bảo vệ, vận chuyển và giải phóng hoạt chất vào những vị trí mong muốn trong cơ thể. Với khả năng đó, Nano Liposome là ứng viên quan trọng để đưa những sản phẩm dưỡng da, chống lão hóa và chống oxy hóa đi sâu hơn dưới da. So với các loại thuốc không phải thuốc Nano Liposome , các thuốc nano có chứa Nano Liposome có thể lưu thông trong máu trong một thời gian dài, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

3. Tính năng vượt trội của công nghệ Nano Liposome

– Hòa tan hiệu quả các khoáng chất khó tan như sắt, magie, kẽm…

– Tăng khả năng hấp thu của màng tế bào với hoạt chất, dưỡng chất

– Giảm thiểu tác dụng phụ của của các loại thuốc điều trị với cơ thể.

– Cung cấp phospholipid giúp bảo vệ màng tế bào và các bộ phận trong cơ thể (dạ dày, tá tràng…).

4. Ứng dụng công nghệ Liposome trong dược mỹ phẩm

Đối với dược mỹ phẩm được điều chế theo công nghệ Nano Liposome, các phân tử siêu nhỏ dễ dàng đi sâu nhờ chất tiếp dẫn phospholipid, thẩm thấu vào trong cấu trúc da đến tận lớp hạ bì và tìm đến những tế bào hư tổn để giải phóng hoạt chất, giúp nồng độ hoạt chất tại các vị trí tác động đạt mức cao nhất an toàn nhất cho da.

Bên cạnh đó, cấu trúc màng lipid của Liposome tương đồng với cấu trúc màng tế bào, có thể dung hợp với màng tế bào để giải phóng lượng hoạt chất bên trong đó. Điều này giúp tăng cường khả năng hấp thụ hoạt chất của tế bào. Nhờ vậy hiệu quả làm đẹp và an toàn của dược mỹ phẩm theo công nghệ Nano Liposome cao hơn gấp nhiều lần so với dược mỹ phẩm thông thường.

5.  Công nghệ Nano Liposome trong mỹ phẩm DrHELENS

Các sản phẩm của DrHELENS có các hạt nano siêu nhỏ chứa dưỡng chất dễ dàng đi sâu vào trong cấu trúc da đến tận các lớp hạ bì. Từ đó, tìm đến những tế bào hư tổn và giải phóng hoạt chất, giúp nồng độ hoạt chất tại vị trí tác động đạt mức cao nhất đồng thời tăng khả năng hấp thụ hoạt chất của tế bào. Nhờ vậy, hiệu quả sản phẩm của DrHELENS được sản xuất bằng công nghệ Nano Liposome cao hơn gấp nhiều lần so với mỹ phẩm thông thường chứa một lõi hoạt chất.


Bên cạnh đó, cấu trúc màng lipid của Liposome trong các sản phẩm DrHELENS tương đồng với cấu trúc màng tế bào, do vậy có thể dung hợp với màng tế bào để giải phóng lượng hoạt chất bên trong nó. Điều này giúp tăng cường khả năng hấp thụ và cung cấp liên tục các hoạt chất của tế bào trong một khoảng thời gian dài.

Các sản phẩm của DrHELENS sử dụng công nghệ Nano Liposome sẽ nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, giúp bạn chăm sóc và bảo vệ làn da của mình hiệu quả nhất.